NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC

NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC

Trong lĩnh vực Chăm sóc Sức khỏe, sự quan tâm thường tập trung vào ngành Y học hoặc Dược học, nhưng nên nhớ rằng ngành Điều dưỡng cũng là một phần quan trọng không kém. Với hệ thống giáo dục và môi trường sống lành mạnh, Đức là điểm đến hấp dẫn cho nhiều sinh viên Việt muốn du học. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin quan trọng về du học ngành Điều dưỡng tại Đức.

Khái quát về ngành điều dưỡng tại Đức

Chương trình học nghề ngành Điều dưỡng tại Đức có nhiệm vụ đào tạo các kỹ năng và kiến thức cần thiết để chăm sóc sức khỏe con người. Ngành điều dưỡng tại Đức có thể chia thành 3 nhánh. Trong đó gồm chăm sóc người cao tuổi, điều dưỡng sản – nhi và điều dưỡng tổng quát, đa khoa. Bạn có thể chọn chuyên ngành phù hợp với môi trường và đối tượng bạn muốn làm việc. Chuyên ngành chăm sóc người cao tuổi và sản – nhi chỉ chuyên về một nhóm bệnh nhân cụ thể. Ngược lại, chuyên ngành điều dưỡng tổng quát sẽ làm việc với bệnh nhân đa dạng trong xã hội.

Để trở thành “Chuyên gia điều dưỡng/Điều dưỡng viên chuyên nghiệp”, bạn cần tham gia chương trình đào tạo nghề tổng quát về chăm sóc người già, điều dưỡng sản – nhi và điều dưỡng đa khoa. Chương trình này kéo dài 3 năm. Trong 2 năm đầu bạn sẽ học cả lý thuyết và thực hành về các môn đại cương. Sau đó vào năm cuối bạn sẽ tập trung vào chuyên ngành của mình. Bạn cũng sẽ được thực tập tại các cơ sở y tế và doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng. Điều này sẽ giúp bạn đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Nội dung đào tạo ngành Điều dưỡng ở Đức

Bạn sẽ được học các môn liên quan đến Tâm lý học, Bệnh học, Giao tiếp Chuyên ngành, Giải phẫu, Chẩn đoán và Phục hồi, Chăm sóc cơ thể, Luật, Dược, Giáo lý và tiếng Anh khi tham gia chương trình học nghề ngành Điều dưỡng tại Đức. Bạn cần chú ý là các môn chuyên ngành sẽ có nhiều thuật ngữ khó hiểu cần nền tảng tốt. Vậy nên bạn phải nỗ lực học tiếng Đức tốt từ khi còn ở Việt Nam để có thể theo kịp bài học.

Khi thực tập ở bệnh viện, bạn sẽ được chia ca làm việc vào buổi sáng, chiều hoặc tối. Ca đêm sẽ có thêm 1 người đứng đầu và 1 người hỗ trợ. Bạn sẽ là một phụ tá điều dưỡng và thực hiện các công việc chăm sóc cơ bản cho bệnh nhân. Nếu bạn làm việc chăm sóc tại nhà thì bạn vẫn phải tuân theo thời gian làm việc quy định. Bao gồm nhiệm vụ giúp bệnh nhân tắm rửa, ăn uống và vệ sinh cá nhân.

Công việc và thời gian làm việc của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào bệnh viện hoặc viện dưỡng lão bạn chọn. Sau một thời gian, bạn sẽ được giao thêm các nhiệm vụ như cho bệnh nhân uống thuốc, đo đạc các chỉ số, tiêm thuốc, thay băng cho bệnh nhân.

Bạn có thể đi làm thêm nếu muốn nhưng chỉ được tối đa 10 tiếng 1 tuần và phải cân bằng được lịch học ở trường và lịch làm ở viện để không ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập. Bạn có tối đa 5 năm để lấy bằng tốt nghiệp nên nếu học 3 năm mà chưa đỗ bạn vẫn có cơ hội học và thi lại ở khóa tiếp theo.

Công việc thực tế của điều dưỡng viên tại Đức

Nếu bạn theo học ngành điều dưỡng tại Đức, bạn có thể làm việc ở nhiều nơi khác nhau như viện dưỡng lão, bệnh viện, trung tâm chăm sóc, trung tâm cấp cứu, chăm sóc tại nhà, viện nhi,… Một số công việc chính của một điều dưỡng viên tại Đức là:

Giúp bệnh nhân chăm sóc bản thân một cách độc lập nhất có thể, không phải phục vụ họ. Ví dụ, nếu bệnh nhân vẫn có thể vận động bình thường thì họ sẽ tự ăn bằng dĩa và thìa. Điều dưỡng chỉ hỗ trợ khi bệnh nhân không thể tự chăm sóc mình.

Thực hiện các công việc liên quan đến quá trình chăm sóc và điều trị hồi phục của bệnh nhân như nhắc nhở uống thuốc, tiêm thuốc, kiểm tra chế độ dinh dưỡng, áp dụng các phương pháp trị liệu theo sự chỉ định của bác sĩ.

Làm các công việc văn phòng như hoàn thiện hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, bàn giao ca, đặt lịch khám và thăm bệnh.

Quản lý cơ sở vật chất của bệnh viện, thiết bị y tế, nhóm sinh viên thực tập,…

Làm việc với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, nếu cần thì liên lạc trực tiếp với bác sĩ gia đình của họ và cùng tìm ra giải pháp.

Khi làm trưởng ca, nếu có biến chuyển về sức khỏe của bệnh nhân thì phải kiểm tra tình hình và quyết định có gọi bác sĩ, chuyển viện hay tiếp tục điều trị.

Quyền Lợi Học Viên

Trong quá trình học, sinh viên có thể nhận được trợ cấp từ nhà nước Đức và từ nơi thực tập, giúp họ có thể tập trung vào việc học mà không phải lo lắng về tài chính. Sau khi tốt nghiệp, mức thu nhập của điều dưỡng viên có thể khác nhau tùy thuộc vào kinh nghiệm, chuyên môn và nơi làm việc, nhưng nói chung là rất hấp dẫn và đảm bảo một cuộc sống ổn định. Dưới đây là một số quyền lợi của học viên khi du học nghề kép ngành điều dưỡng tại Đức:

 • Học có lương tối thiểu 947 – 1.300 EUR/tháng (~25 – 35 trđ/tháng)
 • Được làm thêm giờ thực hành để tăng thu nhập
 • Không phải chứng minh tài chính
 • Miễn 100% học phí trong cả quá trình 3 năm học nghề tại Đức
 • Được Công ty và VP tại Đức đồng hành và bảo vệ quyền lợi
 • Tự do đi lại trong khối Schengen
 • Được giới thiệu vào tham gia sinh hoạt với cộng đồng người Việt tại Đức
 • Đảm bảo 100% có việc làm tại Đức sau khi ra trường
 • Được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp hiện đại
 • Được hưởng mọi chế độ nghỉ lễ, nghỉ phép, BHYT, theo quy định của chính phủ Đức
 • Cơ hội định cư lâu dài tại CHLB Đức (sau 5 năm học tập và làm việc)

Chế độ lương thưởng của nghề điều dưỡng tại Đức

Bạn có biết mức lương của một điều dưỡng viên tại Đức là bao nhiêu không? Theo thống kê, một điều dưỡng viên mới ra trường có thể kiếm được từ 14 đến 21 Euro (tương đương 400 đến 590 ngàn đồng) mỗi giờ làm việc, tùy thuộc vào bệnh viện và khu vực. Ngoài ra, họ còn được nhận thêm phụ cấp tăng ca, trực đêm và các ngày lễ tết. Như vậy, thu nhập trung bình mỗi tháng của một điều dưỡng viên chuyên nghiệp ở Đức có thể lên đến 2,700 – 3,500 Euro (khoảng 61 – 92 triệu đồng). Đây là một con số rất hấp dẫn, phải không nào? Bạn có thể xem thêm về chính sách lương tối thiểu của điều dưỡng viên ở Đức năm 2023 tại đây.

Nếu bạn muốn trở thành một điều dưỡng viên tại Đức, bạn có thể đăng ký chương trình du học Đức ngành điều dưỡng tại trung tâm HTS quốc tế. Bạn sẽ được đào tạo chuyên môn và tiếng Đức để có thể làm việc tại các bệnh viện uy tín ở Đức. Khi làm việc tại Đức, bạn sẽ được đảm bảo mức lương tối thiểu là 2,700 Euro (75 triệu đồng) mỗi tháng, chưa tính các khoản tăng ca và trừ thuế. Bạn cũng có thể hoàn thuế hàng năm để tăng thu nhập của mình. Hơn nữa, bạn còn có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn như trưởng nhóm điều dưỡng hay chuyên gia điều dưỡng để nhận được nhiều quyền lợi hơn. Bạn cũng sẽ được hưởng các loại tiền thưởng, trợ cấp và số ngày nghỉ phép theo quy định của Nhà nước Đức.

Điều kiện du học Đức nghề Điều dưỡng

 • Tuổi từ đủ 18 – 28
 • Có bằng tốt nghiệp và học bạ THPT
 • Không có tiền án, tiền sự, có tư cách đạo đức tốt
 • Đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam
 • Đạt trình độ tiếng Đức B1 tại Việt Nam

Lộ trình du học Đức ngành điều dưỡng

Bước 1: Bạn cần học tiếng Đức từ cấp độ A1 đến B trong khoảng 8 tháng ở Việt Nam. Đồng thời, bạn cũng cần học thêm một khóa lấy chứng chỉ nghề điều dưỡng để có kiến thức cơ bản về ngành này.

Bước 2: Bạn cần làm hồ sơ thủ tục để chuẩn bị cho việc sang Đức. Bạn cần công chứng các giấy tờ cần thiết, xin thị thực, hồ sơ du học, mua bảo hiểm, đặt vé máy bay… Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các trung tâm tư vấn du học Đức chuyên nghiệp như HTS quốc tế để được hướng dẫn chi tiết về quá trình này.

Bước 3: Sau khi sang Đức, bạn cần hoàn thành chứng chỉ tiếng Đức B2 trong vòng 6 tháng. Đây là cấp độ tiếng Đức cần thiết để bạn có thể học nghề và làm việc tại Đức.

Bước 4: Bạn sẽ học nghề điều dưỡng hệ vừa học vừa làm tại Đức trong vòng 3 năm. Bạn sẽ được tham gia vào các khóa học lý thuyết và thực hành tại các trường nghề và bệnh viện. Bạn sẽ được nhận mức trợ cấp tối thiểu là 1,000 Euro (28 triệu đồng) mỗi tháng nếu bạn chọn dịch vụ của HTS quốc tế. Mức trợ cấp này sẽ tăng dần theo từng năm học.

Bước 5: Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được làm việc tại công ty hoặc viện đã ký hợp đồng với bạn. Bạn sẽ được đảm bảo mức lương khoảng 2,700 đến 3,200 Euro (khoảng 75 đến 90 triệu đồng) mỗi tháng trước thuế. Bạn cũng có thể hoàn thuế hàng năm để tăng thu nhập của mình. Bạn sẽ được quyền ở lại Đức làm việc tối thiểu 3 năm và có thể xin cư trú lâu dài tại Đức khi có hợp đồng làm việc ổn định.

Bước 6: Nếu bạn muốn nâng cao trình độ chuyên môn, bạn có thể học tiếp để lấy chứng chỉ cao hơn. Bạn cũng có thể thăng tiến lên các vị trí quản lý hoặc chuyên gia trong ngành điều dưỡng để nhận được nhiều quyền lợi hơn.

Tại sao bạn nên chọn du học nghề Đức cùng HTS Quốc Tế? 

Khi các bạn quyết định đi du học Đức thì việc mà các bạn quan tâm nhất là làm sao tìm được trung tâm tốt uy tín để giúp bản thân biến giấc mơ thành sự thật. Đã có nhiều bạn lựa chọn HTS Quốc Tế vì những ưu điểm vượt trội mà không có nơi nào mang đến được

 • Trung tâm HTS quốc tế có mức học phí đào tạo tiếng Đức thấp so với các trung tâm khác trên thị trường với học phí chỉ 45 triệu đồng.
 • Đào tạo kỹ năng mềm để thành công tại Đức: là các kỹ năng học tập, làm việc, thấu hiểu văn hoá Đức, hoà nhập tại Đức,… Đây là những kỹ năng quan trọng được chính các thầy cô đã có kinh nghiệm đào tạo về kỹ năng sống hàng chục năm trực tiếp giảng dạy.
 • Đối tác Đức uy tín: HTS Quốc Tế có mạng lưới đối tác Đức rộng khắp nước Đức với nhiều chương trình hấp dẫn, có nhiều ưu thế, lợi ích cho học viên.
 • HTS Quốc Tế đồng hành cùng học viên  mãi về sau  được chăm sóc như một gia đình, hỗ trợ học viên không chỉ tại Việt Nam và trong suốt chặng đường thành công bên Đức.
 • Chất lượng đào tạo Tiếng Đức bài bản: Nói đến học viên tới từ HTS Quốc Tế thì người ta sẽ nói đến chất lượng vượt trội. Rất nhiều học viên ở những nơi khác khi đi thi gặp học viên của HTS Quốc Tế cũng đều trầm trồ vì sự tự tin, khả năng nghe nói tiếng Đức tốt cũng như điểm số khi các kỳ thi luôn rất cao so với mặt bằng chung.
 • Hình thức học: gồm học tại trung tâm, học trực tuyến online qua zoom, học qua hệ thống video bài giảng, và học qua ứng dụng app do HTS Quốc Tế phát triển. Ngoài ra còn bao gồm môi trường học.

Tạm kết

Trung tâm HTS quốc tế hi vọng với những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chinh phục giấc mơ du học Đức ngành điều dưỡng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm cặn kẽ về cách thức du học nghề điều dưỡng tại Đức thông qua trung tâm tư HTS quốc tế thì hãy đặt lịch hẹn tư vấn bằng cách điền vào biểu mẫu, gửi tin nhắn vào fanpage Trung tâm tư vấn du học HTS quốc tế hoặc gọi đến tổng đài 0389138166 ngay hôm nay. Hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi ngay để nhận thông tin cực hot về ngành điều dưỡng, các chương trình đào tạo và các ngành nghề khác nhé!